Apple chip A16 sẽ giữ thiết kế 5nm còn chip M2 chuyển sang 3nm

Apple chip A16 sẽ giữ thiết kế 5nm còn chip M2 chuyển sang 3nm

Chip A16 dành cho iPhone sẽ được sản xuất với quy trình tương tự như A15 Bionic của iPhone 13 với việc Apple tiết kiệm thời gian để tạo một bước nhảy vọt lớn về hiệu suất cho chip M2 được thiết kế dành riêng cho máy Mac thế hệ tiếp theo của hãng. Công ty cũng đang làm việc trên một biến thể chip M1 ''final'' sử dụng nhiều lõi mạnh mẽ hơn từ chip A15.
Chip A16 được cho là sẽ dựa trên quy trình 5nm của TSMC, giống như chip A14, A15 và M1. Các báo cáo trước đây không cho thấy về việc liệu A16 có được thiết kế với quy trình 4nm tiên tiến hơn của TSMC hay không. Apple có kế hoạch sử dụng quy trình 4nm N4P của TSMC - nhưng N4P trên thực tế là phiên bản nâng cao, thế hệ thứ ba của Quy trình 5nm. Theo một nguồn tin khác cho biết A16 sẽ sử dụng quy trình N5P của TSMC. Điều này cho thấy thế hệ chip A16 có thể không phải là một bản nâng cấp đáng kể so với suy nghĩ trước đây.

Những cải tiến của A16 sẽ đến từ những cải tiến nhỏ từ CPU, GPU và bộ nhớ. TômApplePro cho biết A16 sẽ đặc biệt có bộ nhớ LPDDR 5. Bộ nhớ LPDDR 5 nhanh hơn tới 1,5 lần và tiết kiệm điện hơn tới 30% so với bộ nhớ LPDDR 4X được ghép nối với chip A15 trên iPhone 13 và iPhone 13 Pro.

Chip M2 rõ ràng sẽ là chip Apple đầu tiên thực hiện bước chuyển đổi sang quy trình 3nm của TSMC, bỏ qua hoàn toàn quy trình 4nm được đề xuất trước đó. Chip M2 còn được cho là bộ vi xử lý ARMv9 tùy chỉnh đầu tiên của Apple.

Apple đang tiến hành thử nghiệm trên ''SoC cuối cùng của dòng M1'' với các lõi được cập nhật. Với các chip M1, M1 Pro, M1 Max và M1 Ultra sử dụng lõi ''Icestorm'' tiết kiệm năng lượng và lõi ''Firestorm'' hiệu suất cao - giống như chip A14 Bionic. Thay vào đó, biến thể M1 cuối cùng của Apple sẽ được cho là dựa trên A15 Bionic, có các lõi tiết kiệm năng lượng ''Blizzard'' và lõi hiệu suất cao ''Avalanche''.

Con chip cuối trong gia đình M1 có thể được trang bị trên Mac Pro thế hệ tiếp theo, điều mà Apple đã hé lộ vào đầu năm nay. Hiện tại, con chip mạnh nhất của Apple là M1 Ultra, là phiên bản mạnh gấp đôi chip M1 Max với CPU 20 lõi và GPU 64 lõi. Với chiếc Apple silicon Mac Pro đầu tiên, Apple được cho là đang làm việc trên một thế hệ chip thậm chí còn mạnh hơn cả M1 Ultra. M1 Ultra trên Mac Studio đã nhanh hơn chip Intel Xeon 28 nhân, vì vậy Mac Pro sẽ cần phải tự hào về hiệu suất thậm chí còn vượt trội hơn.

MacBook Air 2022 sẽ vẫn trang bị chip M1 thay vì chip M2, vì vậy có thể nguồn tin của TômApplePro liên quan đến M1 cấp thấp hơn là biến thể M1 cấp cao nhất trong phân khúc Apple silicon Mac Pro. 


Các báo cáo khác cho biết chip A16 sẽ ra mắt độc quyền trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max , trong đó iPhone 14 và iPhone 14 Max sẻ vẫn được trang bị với chip A15 Bionic của iPhone 13.

← Bài trước Bài sau →